SÊNH TIỀN| Múa dân gian dân tộc MườngSênh tiền là cây nhạc cụ trong bộ nhạc cụ tự chế “Cò ke ống kháo” của người Mường. Bộ “Cò ke ống kháo” bao gồm: Sáo, nhị, trống con, xập xeng, sênh tiền… chủ yếu sử dụng trong tang lễ.
Cây Sênh tiền gồm 2 thanh tre được nối với nhau bằng một đoạn dây ngắn, đầu 2 thanh tre xâu nối các đồng tiền kim loại, khi gõ các đồng tiền chạm vào nhau nghe rất vui tai.
Ngày nay, các nghệ nhân biên đạo người Mường đã biến tấu dùng cây nhạc cụ Sênh tiền thành điệu múa biểu diễn trên sân khấu lấy tên là múa Sênh tiền. Mặc dù được cách điệu nâng cao, điệu múa Sênh tiền vẫn rất đậm chất dân gian Mường.
Với mong muốn giới thiệu với du khách một nền văn nghệ dân gian đa dạng đa sắc tộc ở cửa ngõ miền Tây Bắc, các đội văn nghệ ở bản Lác đã khai thác, dàn dựng các điệu múa mang sắc thái dân gian các dân tộc, trong đó có điệu múa Sênh tiền tiêu biểu của người Mường. Xin trân trọng giới thiệu với các bạn điệu múa Sênh tiền do các diễn viên ngày ruộng nương, tối múa hát ở bản Lác biểu diễn. (Theo: Nhà thơ Lò Cao Nhum)
Chào mừng các bạn đến với MAI CHAU TV! Nơi bạn có thể Trải nghiệm thực tế về Du lịch và Ẩm thực, những Chuyện lạ và Khám phá các Bí ẩn, chia sẻ những điều thực tế trong cuộc sống một cách thực tế và gần gũi nhất. Ngoài những Video Trải nghiệm thực tế về Du lịch và Ẩm thực, những Chuyện lạ và Khám phá các Bí ẩn, chia sẻ những điều thực tế trong cuộc sống, MAI CHAU TV còn mang đến cho các bạn những video hấp dẫn về Tây Bắc.
Hãy subscribe MAI CHAU TV để cùng theo dõi nhé!
MAI CHAU TV là kênh thuộc quyền sở hữu của Ông Đồ Trần
—————————————-­—————————————
Youtube:
Fanpage:
—————————————-­—————————————
(Bản quyền thuộc về MAI CHAU TV, vui lòng không sao chép video clip dưới mọi hình thức)

Nguồn: https://jsavets.org

Xem thêm bài viết khác: https://jsavets.org/giai-tri/