H&M khai trương cửa hàng đầu tiên tại Hà Nội cạnh tranh trực tiếp với Mango , ZaraNhững điều chưa biết về thương hiệu thời trang bình dân H&M 13:37 10/07/2017 16

Chắc chắn mỗi người đều muốn biết khi H&M xuất hiện tại thị trường Việt Nam thì thương hiệu này sẽ làm được gì để hòa nhịp cùng nền công nghiệp thời trang nơi đây.
H&M là một trong những thương hiệu thời trang bình dân bán lẻ sở hữu hơn 1.000 cửa hàng trên thế giới. Chính vì chiến lược “giá rẻ nhưng bán khối lượng nhiều vẫn có lãi” đã nhanh chóng trở thành tiền đề thúc đẩy sự thành công của thương hiệu Thụy Điển, cũng như mang đến cuộc cách mạng về thời đại công nghiệp Fast Fashion trong xã hội hiện nay.

Đôi điều về ‘ông trùm’ H&M
H&M trở thành một trong những thương hiệu thời trang dẫn đầu trong nền công nghiệp Fast Fashion.
H&M do ông Erling Persson người Thụy Điển, thành lập năm 1947 ở Vaesteras. Đây là thương hiệu chuyên kinh doanh các sản phẩm thời trang dành cho mọi đối tượng từ đàn ông, phụ nữ, thanh niên đến trẻ em. Ông bắt đầu mở cửa hàng đầu tiên là Hennes chuyên kinh doanh đồ cho phái nữ. Đến năm 1968, Persson thu mua lại công ty Mauritz Widforss và ra mắt thêm những bộ sưu tập thời trang dành cho nam giới, sau đó đổi tên chính thức thành “Hennes & Mauritz” tiền thân của H&M ngày nay.

Trong một lần công tác tại Mỹ, ông lập tức bị chú ý bởi một cửa hàng quần áo rất đông người xếp hàng chỉ vì giá thành rẻ. Từ đó, Persson rút ra cho bản thân một triết lý trong kinh doanh, cũng như trở thành hướng đi của H&M sau này: “Giá rẻ nhưng kinh doanh số lượng nhiều vẫn có lãi”. Đúng như vậy, thành công đến với ông rất nhanh và giúp thương hiệu trở thành những “nhân vật” góp phần thay đổi nhìn nhận về nền công nghiệp Fast Fashion.

Tiếp theo về giá thành thì không cần bàn cãi khi H&M sở hữu mức giá rẻ hơn so với các thương hiệu cùng phân khúc bình dân, đặc biệt là Zara.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lịch sử thương hiệu Mango

Mango là thương hiệu thời trang high-street quốc tế, đặc trưng bởi phong cách trưởng thành, sang trọng với chất lượng và tầm giá hợp lý dành cho nhóm các khách hàng thành thị.

1. Tính biểu tượng

Khái niệm thời trang của Mango chú trọng phong cách high street, hiện đại và sang trọng. Thương hiệu này thực hiện các nghiên cứu, tổng hợp và phân tích xu hướng thời trang; cung cấp những lựa chọn cơ bản, phong cách điển hình và chất lượng cân đối trên mức chi phí hợp lý. Tính thư giản và sự trầm tính trong bản sắc của Mango, nhắm đến đối tượng khách hàng thành thị – những người bận rộn, chỉnh chu và tinh giản, tìm kiếm sự phù hợp trong các xu hướng và biết hưởng thụ thời trang.

Không biến đổi và chạy theo các mốt thời thượng như Zara, không thử nghiệm sự mới lạ để tạo nên tính độc đáo như H&M, Mango thực hiện các bộ sưu tập theo từng mùa trong năm, phối hợp với nhu cầu và xu hướng bản xứ. Các tín đồ thời trang của Mango bị thuyết phục bằng chính ý thức thẩm mỹ và sự hiểu biết thời trang của riêng mình.

2. Lịch sử sáng lập

Punto Fa, S.L (Sociedad Limitada) là tên thương mại của công ty Mango, được sáng lập bởi 2 anh em người Do Thái gốc Thổ Nhĩ Kỳ – Isak Andic và Nahman Andic. Gia đình Andic di cư đến Barcelona, Tây Ban Nha từ năm 1969. Isak và Nahman bắt đầu công việc kinh doanh với các cửa hàng áo thun thêu tay và guốc, đặt tại Barcelona và Madrid. Năm 1984, Isak và Nahman hợp tác cùng một người bạn là Enric Cusí, tái định giá tất cả các cửa hàng dưới tên thương hiệu Mango với trụ sở chính đặt đại lộ Paseo de Gracia, Barcelona, Tây Ban Nha. Mango trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là trái xoài, mang ý nghĩa tốt lành và được Isak lựa chọn với một thực tế: Mango là từ đồng nghĩa và được phát âm gần giống nhau trong hầu hết các loại ngôn ngữ trên thế giới.

3. Thông tin thương nghiệp

Chìa khóa thành công của thương hiệu Mango được mô tả trong 3 đặc điểm: Concept, Team và Logistics System. Trong đó Mango Logistics System (SLM) hoạt động dựa trên tốc độ và công nghệ, chu kỳ và các dự báo doanh số, đảm bảo mỗi cửa hàng sẽ được đáp ứng hàng hóa bất kỳ lúc nào. Hệ thống này cho phép Mango sản xuất, chia loại và phân phối trung bình 30.000 sản phẩm/giờ, khoảng 90 triệu/năm; đảm bảo sự đổi mới và cập nhật liên tục, phù hợp với tỷ lệ và nhu cầu thị trường cả về số lượng lẫn chất lượng. Trung tâm phân phối mới của hãng – Dynamic Distribution Centre (DDC) được thành lập năm 2008, làm việc với các quy trình tự động, giảm tải tính thủ công và đạt đến hệ thống quản lý nhanh hơn 5-7 lần so với các đối thủ.
Thị trường Châu Á

Thương hiệu Mango mặc dù được thành lập tại Tây Ban Nha, tuy nhiên thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ – quê hương của 2 nhà sáng lập, mới là nơi sở hữu các cửa hiệu to lớn và lộng lẫy nhất của thương hiệu. Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, thị trường lớn nhất của Mango sau Châu Âu, với 88 cửa hiệu và đứng thứ 2 là Trung Quốc có tổng số khoảng 43 cửa hàng.

Zara và H&M được xem là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Mango, đặc biệt tại Tây Ban Nha và các nước Đông Nam Á.

Nguồn: https://jsavets.org

Xem thêm bài viết khác: https://jsavets.org/thoi-trang/