Chùa Huệ Nghiêm – Quận Bình Tân, HCM (có phụ đề)Chùa Huệ Nghiêm tọa lạc đường Đỗ Năng Tế, phường An Lạc A, quận Bình Tân, TP.HCM.
Chùa do Hòa thượng Thích Thiện Hòa khai lập vào ngày 11-11-1962 với diện tích 29.000 m2 . Hòa thượng Thích Thiện Hòa người làng Tân Nhựt (Chợ Lớn), xuất gia thọ giới với Tổ Khánh Hòa tại Phật học đường Lưỡng Xuyên (Trà Vinh) vào năm 1935 và theo học nhiều Phật học đường ở miền Trung, miền Bắc từ năm 1936 đến năm 1948. Ngài là một danh tăng lỗi lạc của Phật giáo Việt Nam về các lãnh vực truyền giới, kiến thiết và trước tác. Hòa thượng viên tịch vào ngày 07-02-1978.
Chùa đã được trùng tu vào năm 1965 và năm 1989. Trong khuôn chùa có nhiều công trình đẹp như tháp chuông, đài Quan Âm, tháp Phổ Đồng (cao 32m, xây năm 1972), đặc biệt là pho tượng đức Phật Thích-ca (cao 4,5m, ngang 4,5m) do điêu khắc gia Lê Thành Nhơn sáng tác, an vị vào năm 1979.
Chùa còn là nơi tu học của chư tăng từ năm 1963 đến năm 1985 với các tên: Trường trung học chuyên khoa, Phật học viện Huệ Nghiêm, Viện cao đẳng Phật học Huệ Nghiêm.
Đại hùng điện chùa Huệ Nghiêm có bộ cửa 5 ô, dài hơn 15 mét, làm bằng 20 tấm gỗ lim, mỗi tấm cao hơn 3 mét và ngang gần 8 tấc. Trên bộ cửa có khắc nổi Bát bộ Kim cương (8 vị thần tướng) và Thập nhị Địa chi thần (12 con giáp), bộ cửa bằng gỗ Lim này được những người thợ thực hiện trong năm 2005 … Sách Kỷ lục Guiness Việt Nam đã công nhận bộ cửa bằng gỗ lim khắc nổi Bát bộ Kim cương và Thập nhị Địa chi thần là lớn nhất Việt Nam…
Giữa Chánh điện thờ Thích Ca Tam Tôn, gồm Phật Thích Ca (cao 4,7 mét, nặng 9 tấn ), Văn Thù Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát (mỗi tượng cao 3,6 mét và nặng 5 tấn).
Tất cả các tượng được tạo tác từ các loại gỗ quý nguyên khối như: giáng hương bông, gõ đỏ, xuyên mộc.
Khu nội viện,
Chùa cũng là nơi xây dựng Giới Đài truyền giáo đầu tiên của hơn 2.000 năm lịch sử phật giáo Việt Nam…Giới Đài là nơi thụ giới, tu học, nghiên cứu sâu và hành trì giới luật đúng mực theo tinh thần của người xuất gia. Đặc biệt, Giới đài được xem là nơi nghiên cứu, truyền dạy và đào tạo nên những bậc làm thầy chuyên về gìn giữ giới luật đầu tiên ở nước ta…
đây là một quần thể kiến trúc hình chữ Sơn độc đáo. . Bên trong có tượng phật Tỳ Lô cao 2,3m, nặng 1,8 tấn ngự trên đài sen có 200 cánh, mỗi cánh sen có khắc nổi hình đức phật Thích Ca.
Tam thân phật tựa lưng nhau hướng ba cõi, cao 2,1m, nặng gần 7 tấn. Cả bốn bức tượng phật được nâng bởi đài sen cao 2,2m, nặng 2 tấn, trên đó có 1.000 cánh sen, trên mỗi cánh cũng khắc nổi hình phật Thích Ca. Hai bộ kinh được dát vàng là Giới Kinh Tỳ Kheo và bộ kinh Phạm Võng. Giới Kinh Tỳ Kheo được chạm khắc tinh tế trên đỉnh mái vòm của đức phật Tỳ Lô. Có đến 5.400 chữ của 250 Giới Kinh Tỳ Kheo được dát vàng 24k. Còn bộ kinh Phạm Võng được áp trên bốn mặt tường bao quanh Giới Đài, có tổng cộng hơn 16.000 chữ của bộ kinh Phạm Võng được khắc vuông vắn, đều đặn, hàng lối ngay ngắn. Các chữ đều được dát vàng 24k tươi sáng, nét chữ hài hòa, trang nhã.
Sau Giới Đài là khu Tịnh Nghiệp đường, Tịnh Nghiệp đường là nơi chư tăng, chúng sanh sám hối về tội lỗi mình đã gây ra, từ đó giúp thân tâm thanh tịnh, rời bỏ bến mê quay về bờ giác…
Bên trong Tịnh Nghiệp đường có Cửu thể Di Đà, tượng trưng cho chín phẩm của người tu Tịnh Độ được vãng sanh về thế giới Cực lạc của Đức phật A Di Đà. Cửu thể Di Đà có 8 pho tượng cao 3,6 mét, nặng 2 tấn được đặt dọc hai bên gian phòng Tịnh Nghiệp đường và 1 pho tượng phật A Di Đà cao 8 mét, nặng 16 tấn được chế tác từ nguyên khối gỗ đường kính 2,6 mét và tuổi thọ có thể lên đến ngàn năm.
Với các tượng Phật bằng gổ quí ,chùa Huệ Nghiêm sở hữu nhiều nét độc đáo hiếm có nhất của một ngôi chùa được mệnh danh là độc nhất Sài thành

Nguồn: https://jsavets.org

Xem thêm bài viết khác: https://jsavets.org/du-lich/